Những ngày vui vẻ của thời mức Organic Reach còn cao liệu có thực sự kết thúc? Nền tảng Facebook đã từng cho phép các công ty agency quảng bá trang doanh nghiệp của khách hàng bằng cách đăng tải những nội dung mang tính giải trí và sử dụng API s mở để tạo nên những ứng dụng tương tác fan hàng loạt. Những hoạt động này giúp doanh nghiệp tương tác rất nhiều với fan và cung cấp nhiều giá trị cho họ. Nhưng rất có thể điều đó không kéo dài lây nữa. Mức Organic Reach của Facebook từ 16% vào năm 2012, giảm còn 2% vào hiện tại, và theo các nhà phân tích (Social@Ogilvy) nhận định, thậm chí Facebook có thể sẽ điều chỉnh mức này về 0%. Hiện nay, Facebook căn bản gần nhưng là một kênh paid media và các agency cần phải cân nhắc lại chiến lược marketing online của mình khi phải đối mặt với vấn đề này. 
 
Có thể nói, đây vẫn là một tin tốt, nếu chúng ta xem đây chính là một cơ hội ngàn vàng giúp các agency tăng ROI và tạo thêm dòng thu nhập hiện tại. Facebook vẫn là kênh dẫn đầu hiện nay, nó có thể tăng sự chuyển đổi cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVN) của bạn, việc đề xuất những phương án độc đáo và phù hợp với mục tiêu dựa trên các kênh quảng cáo tìm kiếm thường vẫn còn rất ít. "Vượt qua” hạn chế của mức organic reach cũng mở ra một hướng mới để quảng cáo những nội dung cần quảng bá, nếu điều đó thành công, có thể đem lại sự chuyển đổi tốt hơn những quảng cáo thông thường. Hơn thế nữa, tích hợp Facebook vào trang web của DNVN sẽ giúp bạn sử dụng tối đa tính năng nâng cao remarketing và tính năng tùy chỉnh người dùng nhằm đạt được kết quả tốt nhất. 
 
Dưới đây là 10 gợi ý hay nhất đến từ Ziv Karen - Giám đốc Marketing của Camilyo nhằm khai thác được sức mạnh quảng cáo của Facebook cho các DNVN: 
 
1. Ưu tiên cái bài đăng có giá trị thực sự đối với người dùng, như khuyến mãi, hướng dẫn, tip… hơn là những nội dung đơn giản và không đem lại nhiều ý nghĩa như những bức ảnh vui vui. Ví dụ như, hình của một chú mèo thì luôn nhận được nhiều sự thích thú, nhưng chúng chẳng giúp được gì trong việc tạo nên kết nối thật sự với người dùng. Cách tốt nhất để xây dựng được mối liên kết với người dùng chính là đem đến những nội dung mang lại lợi ích thật sự cho họ. Phân tích của Facebook sẽ giúp bạn biết được đâu là những bài đăng hiệu quả, mang lại lượt truy cập vào trang web, bạn có thể dùng để hỗ trợ cho nội dung của mình. 
 
2. Tập trung ngân sách quảng cáo của bạn vào leads và mức chuyển đổi thay vì like và share. Một lối lượng lớn dữ liệu có thể khiến bạn khó khăn trong việc đo lường. Đôi khi, khiến bạn dễ bị cuốn vào những số liệu ảo, trông rất khả quan, nhưng lại không hề phù hợp với mục tiêu cốt lõi của doanh nghiệp mình. Hãy đưa ra những quyết định quảng cáo dựa trên những số liệu tác động thực sự đến doanh thu và hoạt động BTL của doanh nghiệp mình. 
 
 3. Những bài đăng quảng bá và các ứng dụng giúp tạo kết nối với người dùng như cuộc thi, câu lạc bộ khách hàng và mục liên hệ. Thu hút lượt truy cập đến trang của bạn là đúng nhưng chưa đủ. DNVN nên nắm bắt ngay cơ hội này để tương tác sâu hơn với người dùng nhằm tạo nên những mối quan hệ lâu dài. Kết nối họ với bạn của mình, thu thập thông tin của họ hoặc hướng họ đến những chương trình trung thành để biến họ từng những khách ghé qua trang web trở thành những khách hàng thực sự. 
 
4. Hướng tới những người hâm mộ của doanh nghiệp bằng các bài đăng quảng bá và các ứng dụng trên facebook nhằm tạo nên chuyển đổi trực tiếp. Chúng có thể là phiếu giảm giá, đăng kí dịch vụ và thương mại điện tử. Những khán giả của bạn đều tạo thành từ những người đã có mối quan tâm tới doanh nghiệp và họ chỉ cần thêm một vài động lực để thực sự hành động. 
 
5. Tạo nên những chiến dịch remarketing (tiếp thị lại) đơn giản cho những người dùng đã từng ghé qua trang web của khách hàng với những đề xuất giảm giá, khuyến mãi đặc biệt. Đôi khi, tất cả những gì họ cần là một chút động lực thúc đẩy để họ tiến tới việc mua hàng. Đi theo đúng thời điểm sẽ giúp bạn bước một bước tiến xa trong tương tác với người dùng. Remarketing ngăn chúng ta không bỏ lỡ những đối tượng tiềm năng của mình. 
 
6. Sử dụng tính năng "lookalike audience” để tìm kiếm những khách hàng mới có hành vi giống với những khách hàng cũ. Một nguồn dẫn dắt đủ mạnh là điều vô cùng quan trọng cho một thành công. Chất lượng leads càng cao thì càng tăng doanh thu, vậy nên, điều quan trọng chính là trở nên thông minh và có mục tiêu. "Lookalike” rất hiệu quả vì nó giúp bạn biết được những đặc tính tương tự của những người dùng có giá trị và nhiều khả năng có thể chứng minh điều tương tự với những đối tượng mới này. 
 
7. Quảng bá chéo trên những mạng xã hôi khác như Twitter, Pinterest và LinkedIn. Mỗi nền tảng đều có những điểm độc đáo vào thu hút những người dùng khác nhau, vì những lý do khác nhau. Quảng bá chéo là một cách hiệu quả để bạn lan tỏa hình ảnh thương hiệu đến với người dùng, cũng như tăng doanh thu và tìm kiếm. Bạn càng linh động trên mạng xã hội thì bạn càng có nhiều cơ hội để xây dựng được tương tác với người dùng. 
 
8. Thêm tính năng Kết Nối Facebook như một lựa chọn khi đăng nhập tại các phần nội dung "chỉ dành cho thành viên” của trang web doanh nghiệp hoặc trang thương mại điện tử. Kết nối Facebook vừa giảm lượng đăng kí trùng lặp vừa cung cấp tính năng mạng xã hội cho người dùng. Mọi người đã quá mệt mỏi khi phải liên tục tạo những tài khoản khác nhau ở những trang khác nhau. Và nếu bạn không muốn mất những khách hàng đang quan tâm đến mình chỉ vì họ không cảm thấy mấy thích thú khi phải tạo một tài khoản, thì hãy sử dụng Kết nối Facebook để hành trình chuyển đổi trở nên trơn tru hơn. 
 
9. Sử dụng APIs của Facebook để đưa thông tin vào các kênh Social, điều này có thể giúp cho việc bao phủ toàn diện nhiều điểm touch point của DNVN. Nền tảng mạng xã hội cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin người tiêu dùng vì đây là nơi họ like, share, thể hiện những sở thích, thói quen, những hoạt động liên quan đến thương hiệu. Bạn càng có nhiều thông tin về leads càng tốt, vì bạn sẽ dễ dàng lựa chọn nội dung thật sự phù hợp. 
 
10. Hãy đảm bảo rằng các khách hàng của bạn có thể tương tác với người dùng trên trang fanpage của họ. Những comment kịp thời sẽ giúp dẫn đến doanh thu. Những thông tin người dùng trên mạng xã hội luôn biến đổi. Tất cả những gì mạng xã nội phải làm là chia sẻ, tương tác và quảng bá. DNVN không thể chỉ đưa lên một trang fanpage, tạo một tài khoản Twitter và chờ người dùng tương tác với mình. Ngày nay, người dùng luôn muốn được đối thoại trực tiếp với thương hiệu và phải biết được những ý kiến của mình luôn được lắng nghe. 
 
Việc xu hướng khai tử mức organic reach đã gây ra nhiều bức xúc cho các thương hiệu và agency. Vì Facebook đã từng nói với chúng ta rất nhiều về việc thu hút lượng like và người theo dõi, rồi bạn có thể tương tác với người dùng miễn phí. Nhưng đùng một phát, họ bảo rằng bạn chỉ có thể tiếp cận đến nhiều người dùng nếu bạn chịu chi trả tiền. Facebook sẽ vẫn khẳng định rằng, giá trị tiếp cận dù thấp nhưng những nội dung "kịp thời, phù hợp, đáng tin cậy và có giá trị” luôn được gửi tới người dùng. Kể cả như vậy, DNVN vẫn phải thích ứng với chiến lược marketing toàn cầu này của Facebook. Chỉ đơn giản là vì nếu mức organic reach có bị khai tử đi chăng nữa, điều đó không có nghĩa Facebook không cung cấp cho các thương hiệu những cách hiệu quả, kinh tế và sáng tạo để tương tác với khách hàng.
 
Tác giả: Ziv Koren 
Biên dịch: Bông Bùi 
Dẫn từ trang: http://digitalk.vn/
Tag:
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Hoàng Thị Dung

0904 808 812

Hỗ trợ trực tuyến

Đỗ Thị Yến

0946 908 382

Hỗ trợ trực tuyến

Trần Thị Thúy Ngọc

0969 523 695

Hỗ trợ trực tuyến

Đỗ Thị Xuyến

0982 125 293

Hỗ trợ trực tuyến

Nguyễn Văn Việt

support@tamnghia.com

0915 037 592

Liên hệ ngay hôm nay

Giải đáp vấn đề và đề xuất giải pháp tốt nhất dành cho bạn